Hẹp bao quy đầu và hẹp lỗ tiểu ở trẻ nhỏ phải làm sao?

Cập nhật: 14/03/2015 2:38 - 1793 Lượt xem

Chào bác sĩ!

Con trai em mới sinh được 16 tháng tuổi, vừa qua cháu bị đi tiểu khó, khi đi xong có ra 1 giọt máu, sau đó các lần sau cháu đi tiểu xong có vẻ bị đau. Em đưa cháu đi khám bác sĩ nói cháu bị viêm đầu quy đầu, đồng thời bị hẹp quy đầu và hẹp lỗ tiểu, bác sĩ cho thuốc về uống và dặn khi nào cho cháu vào khoa ngoại của bệnh viện để nong bao quy đầu. (ngoài những hiện tượng kể trên con em không có biểu hiện gì khác như: sốt, quấy, không bị vẹo hoặc cong dương vật); vậy bác sĩ cho tôi hỏi: cháu có cần phải đi nong bao quy đầu hay phẫu thuật gì ngay chưa? Cháu hiện nay 16 tháng thực hiện nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật là sớm hay muộn? Xin bác sĩ tư vấn giúp.

(Thanh Nhân, Hưng Yên)

Chào bạn!

Hẹp bao quy đầu  là  là hiện tượng bao quy đầu dương vật không thể kéo xuống được làm cho bao quy đầu không thể tách khỏi quy đầu, có thể ví dụ như là trái chuối chưa lột được lớp vỏ ngoài.

Hẹp bao quy đầu và hẹp lỗ tiểu ở trẻ nhỏ phải làm sao?

Trẻ nhỏ bị hẹp bao quy đầu

Hẹp bao quy đầu và hẹp lỗ tiểu có cần nong bao quy đầu hay phẫu thuật gì không?

Thông thường hẹp bao quy đầu ở trẻ nhỏ là hẹp bao quy đầu sinh lý, không đáng lo ngại vì theo thời gian trưởng thành nó sẽ mất đi. Tuy nhiên, một số trường hợp hi hữu như con trai bạn thì hẹp bao quy đầu trở thành bệnh lý (gây khó khăn khi đi tiểu, viêm nhiễm quy đầu) thì cần đi nong hoặc cắt bao quy đầu.

Cháu hiện nay 16 tháng thực hiện nong bao quy đầu hoặc phẫu thuật là sớm hay muộn?

Nong bao quy đầu là từ thường dùng ở bệnh viện chỉ việc làm rộng bao quy đầu cho bé để làm vệ sinh và giúp bé đi tiểu dễ dàng hơn.

Trẻ dưới 2 tuổi, bao quy đầu có hiện tượng hẹp sinh lí không cần nong tại bệnh viện, người nhà chỉ cần tuột nhẹ bao quy đầu về phía sau để trẻ đi tiểu dễ dàng hơn. Nhưng những trường hợp hẹp quá khít khiến bé tiểu phải rặn mạnh, la khóc khi đi tiểu thì nên nong để lỗ tiểu rộng ra 1 chút giúp bé đi tiểu dễ dàng hơn. Quá trình này làm tại bệnh viện, có thể có xịt thuốc tê tại chỗ trước khi nong để bé bớt đau nếu bao quy đầu của bé hẹp quá khít. Quá trình nong diễn ra khoảng 3-5 phút, rất nhẹ nhàng và ít đau, tuy nhiên 1 số trẻ có bao quy đầu quá hẹp thì khi nong có thể bao quy đầu của bé sẽ rướm máu và đau nhiều hơn. Sau nong bác sĩ sẽ cho thêm thuốc giảm đau và thuốc thoa (là thuốc kháng viêm tại chỗ) giúp bé bớt đau nhanh nên các bậc cha mẹ cũng không nên quá lo lắng .

Hẹp bao quy đầu và hẹp lỗ tiểu ở trẻ nhỏ phải làm sao?

Nong bao quy đầu cho trẻ

 Những trường hợp bé quá lớn kèm theo da quy đầu xơ chai, hẹp quá khít thì không nên nong vì kết quả hạn chế, dễ làm chảy máu da quy đầu. Những trường hợp này nên cắt bao quy đầu. Tuy nhiên, chỉ định cắt bao quy đầu cũng cần cân nhắc vì không phải trường hợp nào sau cắt bao quy đầu đều ổn. Phẫu thuật lúc nào cũng có những biến chứng riêng như sẹo xấu sau cắt, chảy máu da quy đầu, nhiễm trùng vết mổ..

Vì vậy tùy theo tính chất của bao quy đầu mà bác sĩ sẽ lựa chọn biện pháp xử lý tối ưu. Con bạn 16 tháng, tuổi còn khá nhỏ và da quy đầu bé còn mềm mại, vệ sinh da quy đầu và tự nong là biện pháp tối ưu nhất.

Chúc cháu sớm khỏe!

Thân ái!

Cắt bao quy đầu công nghệ Hàn Quốc

Cắt bao quy đầu công nghệ Hàn Quốc hay còn gọi là Kỹ thuật cắt thẩm mỹ bao quy đầu Hàn Quốc không chỉ phù hợp với yêu cầu về sinh lý của nam giới mà còn nâng cao chất lượng đời sống tình dục, hiện đang được nhiều bệnh nhân tại Phòng khám Đa… View Article

Phương pháp cắt bao quy đầu truyền thống

Làm sao phải cắt bao quy đầu? Cắt bao quy đầu được chỉ định cho những trường hợp nam giới mắc chứng hẹp hay dài bao quy đầu. Dài hay hẹp bao quy đầu sẽ khiến nam giới dễ mắc các bệnh nam khoa như viêm nhiễm quy đầu và bao quy đầu, ảnh hưởng… View Article

Cắt bao quy đầu công nghệ Châu Âu

Công nghệ cắt bao quy đầu của Châu Âu là kỹ thuật tiên tiến nhất hiện nay trong các phương pháp cắt bao quy đầu cho nam giới, mang lại nhiều lợi ích thiết thực. Nam giới cắt bao quy đầu bằng phương pháp này sẽ cảm thấy vô cùng nhẹ nhàng mà hiệu quả… View Article

Cắt bao quy đầu kiểu tay áo

Cơ sở của phương pháp phẫu thuật cắt bao quy đầu kiểu tay áo của Phòng khám Đa khoa Thiên Hòa dựa trên “phẫu thuật cắt vòng bao quy đầu lột dao điện và chỉ tự tiêu khâu liền”. Phương pháp phẫu thuật này dựa trên đặc điểm giải phẫu của bao quy đầu dương… View Article